Hồ Chí Minh (sơ giản) với chủ đề Hồ Chí Minh với giáo dục đào tạo

3/28/2023 12:09:30 PM
Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202303/Images/z4200687567525-fb3f3334960429a85c3eef211e458323-20230328120859-e.jpg

Đương thời chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ quan tâm đến giáo dục với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của Đảng và nhà nước mà còn là một người thầy giáo. Người thầy Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh (1910),thầy Vương ở lớp huấn luyện cán bộ quảng châu (1925-1927) do hội Việt Nam cách mạng thanh niên tổ chức, nhiều lớp huấn luyện cách mạng trong và ngoài nước. Người thầy giáo dạy chữ cho cán bộ ở Pác Bó (1941) "Học chữ để làm người cách mạng". Sau này, Người thường xuyên đến thăm các lớp xóa mù chữ, bình dân học vụ, các trường phổ thông, đại học, các lớp bồi dưỡng giáo viên. Người đề xuất phong trào "hai tốt" (dạy tốt, học tốt) của nghành giáo dục, dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt. Trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn nhằm thiết thực giải quyết các vấn đề do cách mạng nước ta đề ra và trong thời gian không xa đạt những đỉnh cao của khoa học kỹ thuật. Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng. Cần phải phát huy đầy đủ dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Qua những hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh, những quan điểm tư tưởng của Người về giáo dục, chúng ta có thể khẳng định rằng, Hồ Chí Minh là một thầy giáo vĩ đại, một nhà giáo dục. Người không chỉ thực hiện nhiệm vụ của một giáo viên thực thụ, mà góp phần to lớn xây dựng nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, khoa học giáo dục max - lênin ở Việt Nam.

Thầy giáo, học sinh, sinh viên các nhà giáo dục Việt Nam tìm thấy ở Hồ Chí Minh một nhà yêu nước cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản xuất sắc, một người thầy mẫu mực, một nhà giáo dục tài năng. Việc học tập về cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh vào nghiên cứu dạy học đã nâng cao chất lượng các môn học, góp phần vào việc nâng cao giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, nhà xuất bản từ điển bách khoa đã dành tập đầu trong bộ bách khoa toàn thư Hồ Chí Minh (sơ giản) với chủ đề Hồ Chí Minh với giáo dục đào tạo.

Ban biên tập website Thư viện xin trân trọng giới thiệu đến toàn thể bạn đọc gần xa cuốn sách với tựa đề: “Hồ Chí Minh (sơ giản) với chủ đề Hồ Chí Minh với giáo dục đào tạo”.

Nguyễn Văn Tuấn