Hướng tới mô hình số hóa thư viện đại học

3/13/2023 7:51:42 PM
Thư viện trong trường học, cơ sở giáo dục Đại học luôn được xem là “trái tim”, là nguồn cung cấp tri thức quý giá cho HS, SV bên cạnh bài giảng của thầy cô. Chính vì vậy mà thời gian qua, các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường Đại học đã và đang đầu tư mạnh mẽ cho “trái tim” tri thức của mình. Không chỉ đa đạng hóa kho tàng học liệu, các trường còn đầu tư thực hiện cuộc cách mạng chuyển đổi số, tích hợp công nghệ cho thư viện, biến thư viện thành nơi truyền cảm hứng cho sinh viên

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường đi tiên phong trong tích hợp công nghệ số hiện đại cho thư viện của trường. Trong số khoảng 150.000 đầu sách mà thư viện đang lưu giữ, đã có khoảng 50.000 học liệu số, 32.000 luận văn, luận án kết quả nghiên cứu. Chỉ với tài khoản đã được cung cấp, sinh viên có thể tiếp cận hệ thống tài liệu này ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào thông qua ứng dụng Bookworm trên nền tảng di động. 
Chia sẻ cảm nhận sau khi sử dụng tiện ích này, bạn Nguyễn Mai Trang, Sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Điều khác biệt nhất giữa thư viện số và thư viện truyền thống là có thể dễ dàng tìm và mượn sách mà không cần di chuyển, chỉ cần có ipad và điện thoại là có thể mượn và đọc sách được rồi.

Theo TS Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Trung tâm thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong tương lai, Đại học quốc gia Hà Nội sẽ chuyển đổi thư viện thành trung tâm kỹ thuật số tập hợp tất cả các loại hình dữ liệu thông tin tri thức biến dữ liệu đó thành chất xám phục vụ tối đa cho bạn đọc, người dùng tin rút ngắn khoảng cách thời gian, không gian tài chính, năng lượng để bạn đọc có thể truy cập toàn bộ hệ thống chất xám của ĐH quốc gia Hà Nội. 

 


 

Không chỉ có ĐH Quốc gia Hà Nội, từ nhiều năm nay, Trường ĐH Y Hà Nội cũng xây dựng hệ thống thư viện số với hàng trăm nghìn đầu tài liệu mở sẵn sàng phục vụ sinh viên,  giảng viên. Anh Hoàng Huy Hoàng – Sinh viên Đại học Y Hà Nội cho hay: "Chỉ cần đăng nhập mã số sinh viên của mình là chúng em có thể tìm được rất nhiều học liệu quý giá và bổ ích. Quý giá nhất là tài liệu ngoại văn, các công trình nghiên cứu của các anh chị, kho tài liệu về luận văn thạc sỹ, luận văn nội trú, luận văn bác sỹ chuyên khoa 1, chuyên khoa 2."
Việc số hóa thư viện giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu, đẩy mạnh tư duy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học. Mặc dù vậy, phải thừa nhận một thực tế rằng việc số hóa các tài liệu trong thư viện mới chỉ giúp cho việc tra cứu dễ dàng hơn. Còn để phát huy tốt hơn nữa việc tích hợp công nghệ số vào giảng dạy, học tập, các chuyên gia nhấn mạnh các trường cần gia tăng việc tương tác, thảo luận giữa sinh viên và giảng viên trên nền tảng số.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    VTC

Nguồn: http://dnrtv.org.vn/tin-tuc-n51160/huong-toi-mo-hinh-so-hoa-thu-vien-dai-hoc.html

Tin liên quan