GIỚI THIỆU TRUNG TÂM THÔNG TIN - THƯ VIỆN

12/14/2021 10:59:14 AM

Video giới thiệu...

1. Thông tin cơ bản về Trung tâm Thông tin Thư viện, Đại học Hồng Đức

          Trung tâm Thông tin - Thư viện trường Đại học Hồng Đức (Thư viện) được thành lập theo Quyết định số 138 TC/UB ngày 17/01/1998 của Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hoá .

           Khi mới thành lập Thư viện chỉ có hơn mười cán bộ nhân viên với trình độ chuyên môn gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó chỉ có số ít  cán bộ chuyên ngành thư viện. Đa phần cán bộ Thư viện khi đó chưa được tiếp cận ứng dụng CNTT; tài liệu giáo trình, cơ sở vật chất còn thiếu nhiều. Thư viện chỉ có 1 máy tính, hơn 60 ngàn cuốn tài liệu còn ít giá trị sử dụng; chưa có hệ thống mạng máy tính, website và phần mềm quản lý thư viện.

          Từ thực trạng trên lãnh đạo Nhà trường đã quyết định đầu tư xây dựng phát triển Thư viện  đáp ứng với yêu cầu đào tạo, NCKH của một trường đại học. Vì vậy, năm 2001, khi được tham gia Dự án Giáo dục Đại học, Nhà trường đã chọn Thư viện để tiếp nhận đầu tư với mục tiêu hiện đại hoá Trung tâm Thông tin - Thư viện.  Mức kinh phí được phê duyệt của Dự án là 521.700 USD. Từ nguồn vốn của Dự án, Thư viện đã được đầu tư trang bị các thiết bị cơ bản của một thư viện Đại học bao gồm: Hệ thống máy chủ quản trị cơ sở dữ liệu và mạng nội bộ, phần mềm quản lý thư viện điện tử Libol 5.0, sách điện tử, kệ giá tài liệu theo tiêu chuẩn. Năm 2003, Nhà trường tiếp tục được tham gia Dự án Đào tạo giáo viên THCS (Bộ GD&ĐT) và đã được đầu tư xây dựng tòa nhà Cơ sở Hỗ trợ học tập (Trung tâm KLF).

          Năm 2008, Thư viện được Nhà trường giao thêm nhiệm vụ quản lý, quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin và website Đại học Hồng Đức.

         Tháng 10 năm 2020, tòa nhà Thư viện xây dựng mới chính thức được đưa vào sử dụng,  đây là tòa nhà độc lập gồm 5 tầng với diện tích sử dụng trên 4000m2.   Thư viện có 03 phòng đọc lớn với 600 chỗ ngồi dành cho bạn đọc. Thư viện được thiết kế theo mô hình thư viện mở. Tại mỗi phòng đọc đều có đầy đủ sách, tài liệu, máy vi tính kết nối truy cập interrnet. Thư viện có 06 phòng học nhóm (tầng 2, 3) đáp ứng nhu cầu riêng của giảng viên hay cho từng  nhóm bạn đọc. Trong các phòng học nhóm có bảng từ, máy chiếu, màn chiếu và thiết bị âm thanh. Thư viện có phòng dành riêng cho bạn đọc là học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh, 01 phòng bảo vệ luận văn, 01 phòng họp trực tuyến, 01 phòng mở chuyên tổ chức sự kiện, triển lãm sách. Hệ thống mạng LAN kết nối internet tốc độ cao với 120 máy tính phục vụ tra cứu.

  Thư viện hiện có 165.517  bản sách và tài liệu với  15.927 đầu sách. Trên 3000  luận án, luận văn đã được số hóa và cập nhật lưu trữ trên cơ sở dữ liệu tài nguyên số của phần mềm Libol 6.0. Thư viện được kết nối chia sẻ sử dụng tài liệu số của Dự án Thư viện Điện tử dùng chung cho các cơ sở Giáo dục Đại học ở Việt Nam khối các trường Kinh tế do Ngân hàng Thế giới (Worldbank) tài trợ. Ngoài ra, trên Website Thư viện đã tích hợp thư viện số với trên 1,4 triệu tài liệu đã mua bản quyền truy cập. (thuvienso.hdu.edu.vn)

         Đội ngũ cán bộ nhân viên đã phát triển  nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng: Hiện tại Trung tâm có 12 cán bộ, nhân viên (TS: 2; ThS: 1; ĐH: 9); trình độ đội ngũ cán bộ đã không ngừng nâng lên đảm nhận và hoàn thành tốt công tác quản lý khai thác tài liệu in, tài liệu số, quản trị hệ thống mạng CNTT &TT, website Nhà trường và hoạt động của thư viện điện tử.

         Hiện nay Thư viện đã có đủ điều kiện để thực hiện chức năng phục vụ cán bộ giảng viên, phục vụ người học đáp ứng yêu cẩu của công tác đào tạo, NCKH và  hội nghị hội thảo của Nhà trường.

2. Định hướng phát triển Thư viện:

       -  Tiếp tục xây dựng phát triển Thư viện trở thành Thư viện điện tử - số hiện đại áp dụng công nghệ  4.0 trong quản lý bạn đọc, quản lý và khai thác nguồn tin.  Thư viện được kết nối chia sẻ dữ liệu với mạng lưới Thư viện các trường đại học và các trung tâm dữ liệu KHCN trong nước phục vụ hiệu quả việc dạy, học và NCKH cho người dùng tin trong và ngoài trường. Tăng cường nguồn tài liệu in và đặc biệt là tài liệu số tiếng Việt và tiếng nước ngoài đáp ứng yêu cầu sử dụng của cán bộ giảng viên và người học.

       -  Không ngừng phát triển nguồn lực của Thư viện để mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ tại thư viện như tổ chức hội nghị, hội thảo; tổ chức sự kiện; biên tập tin theo yêu cầu.

        - Xây dựng Thư viện trở thành một trong những Trung tâm Thông tin - Thư viện hiện đại trong hệ thống thư viện Đại học Việt Nam.

           Địa chỉ liên hệ: Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Hồng Đức; Số 565 - Quang Trung 3, phường Đông vệ, TP. Thanh Hóa. Điện thoại: 0237. 3910 842.