Bác Hồ kính yêu của chúng em

4/9/2023 7:24:25 PM
Nội dung cuốn sách "Bác Hồ kính yêu của chúng em" do tiến sĩ Trần viết Lưu biên soạn là bức tranh phác họa lại những nét sơ giản về bối cảnh lịch sử về cuộc đời của Bác Hồ từ lúc ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi phải từ biệt thế giới những sự kiện được chọn làm chủ đề cho từng bài viết, mẩu chuyện kể về Người luôn làm cho học sinh rung động và quyết tâm noi gương bác Hồ làm theo năm điều bác dạy.
Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202304/Images/bh-m-20230409072411-e.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những anh hùng vĩ đại nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam, Người không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam mà còn là chiến sĩ quốc tế lỗi lạc, góp phần vào thắng lợi của cách mạng thế giới. Người không chỉ là danh nhân văn hóa thế giới mà còn là tượng trưng "một thứ văn hóa mới" thể hiện chủ nghĩa nhân văn cao đẹp của mọi thời đại. Cuộc đời của chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo để rèn luyện phấn đấu.

Noi gương Bác Hồ, trước hết chúng ta học tập đạo đức của Người, trong quan hệ gia đình, trong cách đối nhân sử thế ngoài xã hội, trong hành động, ý chí đấu tranh thực hiện lí tưởng cách mạng mà Người phấn đấu suốt đời. Đạo đức Hồ Chí Minh là đạo đức cách mạng, đạo đức mới chiến đấu cho hạnh phúc tự do văn minh tiến bộ của đồng bào, của nhân loại, phù hợp với các tầng lớp xã hội.

Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh rất rộng lớn, song có thể quy tụ vào một số điểm cơ bản cho thế hệ trẻ.

Thứ nhất đạo đức là lòng trung thành với tổ quốc, nhân dân, thể hiện cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội, nổi bật là lòng yêu nước, thương dân.

Thứ hai Đạo đức cách mạng suốt đời phấn đấu để thực hiện mục tiêu của Đảng, quyết tâm suốt đời hy sinh cho Đảng cho cách mạng.

Thứ ba Đạo đức của một người lao động mới có thể xây dựng chủ nghĩa xã hội "dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh".

Thứ tư Đạo đức Hồ Chí Minh nổi bật với chủ nghĩa nhân văn mà cốt lõi là lòng thương người, lòng nhân ái truyền thống của dân tộc kết hợp với tư tưởng nhân đạo thế giới, đặc biệt là chủ nghĩa nhân đạo cộng sản, chủ nghĩa tạo nên tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh.

Thứ năm  chủ tịch Hồ Chí Minh còn thể hiện phẩm chất tốt đẹp cá nhân của một con người Việt Nam, rất Việt Nam dù sống 30 Nam xa nước.

Những tác phẩm chất  Đạo đức trong sáng, cao đẹp của Bác Hồ là cơ sở quan trọng để giáo dục thế hệ trẻ "sống chiến đấu lao động học tập theo gương bác Hồ vĩ đại”.

Nhân dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4/2023 Ban biên tập website Thư viện giới thiệu đến toàn thể  bạn đọc cuốn sách: "Bác Hồ kính yêu của chúng em".

Nguyễn Văn Tuấn