Sau những giờ học trên giảng đường

10/27/2022 7:41:13 PM

Thư viện HDU xây dựng mới chính thức được đưa vào sử dụng tháng 10 năm 2020,  đây là tòa nhà độc lập gồm 5 tầng với diện tích sử dụng trên 4000m2.   Thư viện có 03 phòng đọc lớn với 600 chỗ ngồi dành cho bạn đọc. Thư viện được thiết kế theo mô hình thư viện mở. Tại mỗi phòng đọc đều có đầy đủ sách, tài liệu, máy vi tính kết nối truy cập interrnet. Tầng 1 nhà Thư viện có dịch vụ cà phê sách và nơi nghỉ thư giãn cho bạn đọc. Thư viện có 06 phòng học nhóm (tầng 2, 3) đáp ứng nhu cầu riêng của giảng viên hay cho từng  nhóm bạn đọc. Trong các phòng học nhóm có bảng từ, máy chiếu, màn chiếu và thiết bị âm thanh. Thư viện có phòng dành riêng cho bạn đọc là học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh, 01 phòng bảo vệ luận văn, 01 phòng họp trực tuyến, 01 phòng mở chuyên tổ chức sự kiện, triển lãm sách. Hệ thống mạng LAN kết nối internet tốc độ cao với 120 máy tính phục vụ tra cứu.

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202210/Images/hdu01-20221027073111-e.jpg

Thư viện HDU

Thư viện hiện có 165.517  bản sách và tài liệu với  15.927 đầu sách. Trên 3000  luận án, luận văn đã được số hóa và cập nhật lưu trữ trên cơ sở dữ liệu tài nguyên số của phần mềm Libol 6.0. Thư viện được kết nối chia sẻ sử dụng tài liệu số của Dự án Thư viện Điện tử dùng chung cho các cơ sở Giáo dục Đại học ở Việt Nam khối các trường Kinh tế do Ngân hàng Thế giới (Worldbank) tài trợ. Ngoài ra, trên Website Thư viện đã tích hợp thư viện số với trên 1,4 triệu tài liệu đã mua bản quyền truy cập. (thuvienso.hdu.edu.vn)

         Hiện nay Thư viện đã có đủ điều kiện để thực hiện chức năng phục vụ cán bộ giảng viên, phục vụ người học đáp ứng yêu cẩu của công tác đào tạo, NCKH và  hội nghị hội thảo của Nhà trường.

Sau đây là một số chia sẻ và hình ảnh của các em sinh viên luôn đồng hành giữa việc học gắn liền với thư viện HDU.

Bạn đọc Quách Hiền Chi sinh viên K25B Kế Toán, quê quán ở Cao Thịnh-Ngọc Lặc-Thanh Hoá tâm sự:

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202210/Images/img-8564-20221028072959-e.jpgSau những giờ học trên giảng đường

 

“Là sinh viên đại học, em thường phải tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu khác nhau để phục vụ cho học tập và những bài thuyết trình hoặc những bài tiểu luận được giao. Thư viện HDU là địa điểm lý tưởng dành cho sinh viên trong việc tự học, học nhóm và ôn thi. Em thấy không gian ở Thư viện HDU là địa điểm lý tưởng dành cho sinh viên trong việc tự học, họp nhóm và ôn thi. Em thấy không gian ở Thư viện rất rộng rãi, thoải mái và yên tĩnh. Thư viên trường có cơ sở vật chất rất tiện nghi, hiện đại, nguồn tài liệu hết sức đa dạng và phong phú. Nhiều sinh viên ngày nay vẫn thường chọn cách tìm tài liệu trên mạng Internet vì nó tiện lợi hơn và nguồn tài liệu phong phú hơn, nhưng mặt trái là sự thiếu chuẩn xác về nguồn gốc và trích dẫn của tài liệu. Rất may Thư viện của trường Đại học Hồng Đức đã đáp ứng tốt cho nhu cầu tìm kiếm và sử dụng tài liệu cho mục đích học tập và nghiên cứu bổ ích cho em cũng như các bạn sinh viên các khoa. Bên cạch các tài liệu chuyên ngành thì tại Thư viện HDU còn có nhiều thể loại sách khác nhau như tiểu thuyết, truyện ngắn,…phục vụ cho nhu cầu của sinh viên chúng em trong học tập cũng như thư giãn, giải trí vào những lúc rảnh rỗi. Em cảm thấy rất hài lòng với chất lượng phục vụ và nguồn tài liệu ở Thư viện”.

Bạn đọc Hà Thị Tiểu Vi, sinh viên  lớp k25B - Kế Toán, Quê em ở Phú Nghiêm- Quan Hoá chia sẻ:

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202210/Images/img-8556-20221028073226-e.jpgBạn đọc Hà Thị Tiểu Vi (ảnh phải) & Quách Hiền Chi (ảnh Trái)sinh viên  lớp k25B - Kế Toán

 

"Trường em là trường Đại học Hồng Đức một ngôi trường mang lại cho em rất nhiều kiến thức về các môn học lý thú,…Nhưng nơi mà để chúng em vừa được giải trí vừa được học kiến thức xã hội là Thư viện HDU thân yêu! Thư viện là một nơi có không gian rộng rãi và yên tĩnh. Là một kho tàng các tài liệu cho việc học tập, nghiên cứu của các sinh viên khá đầy đủ. Cơ sở vật chất ở đó rất hiện đại, tiện nghi, nguồn tài liệu phong phú và đa dạng. Em và các bạn trong nhóm học tập thường lên Thư viện để thảo luận nhóm, cùng nhau tìm hiểu tài liệu để học tập và nghiên cứu khoa học”.

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202210/Images/img-8552-20221028072420-e.jpgHai bạn bên bài thuyết trình: "Vùng Văn Hóa Việt Bắc"

Để đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học… của  bạn đọc. Trung tâm Thông tin – Thư viện tiếp tục xây dựng phát triển Thư viện trở thành Thư viện điện tử - Thư viện số hiện đại áp dụng công nghệ  4.0 trong quản lý bạn đọc, quản lý và khai thác nguồn tin.  Thư viện được kết nối chia sẻ dữ liệu với mạng lưới Thư viện các trường đại học và các trung tâm dữ liệu KHCN trong nước phục vụ hiệu quả việc dạy, học và NCKH cho người dùng tin trong và ngoài trường. Tăng cường nguồn tài liệu in và đặc biệt là tài liệu số tiếng Việt và tiếng nước ngoài đáp ứng yêu cầu sử dụng của cán bộ giảng viên và người học.

Không ngừng phát triển nguồn lực của Thư viện để mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ tại thư viện như tổ chức hội nghị, hội thảo; tổ chức sự kiện; biên tập tin theo yêu cầu.

Xây dựng Thư viện trở thành một trong những Trung tâm Thông tin - Thư viện hiện đại trong hệ thống thư viện Đại học Việt Nam.

Như Định nghĩa của UNESCO về Thư viện đã trãi qua nhiều sự thay đổi của nhân loại nhưng mãi luôn phù hợp: "Thư viện, không phụ thuộc vào tên gọi, là bất cứ bộ sưu tập có tổ chức nào của sách, báo, tài liệu các loại, ấn phẩm định kỳ... Nhân viên thư viện có trách nhiệm tổ chức cho bạn đọc sử dụng các tài liệu đó nhằm mục đích thông tin, giáo dục và giải trí."

                                                                   Tin bài: Nguyễn Tuấn BBT Website Thư viện

Tin liên quan