TRI THỨC BẢN ĐỊA CỦA NGƯỜI THÁI Ở MIỀN NÚI THANH HÓA

2/17/2023 11:45:35 AM
Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202302/Images/328146225-2351640011658893-5120159262297251412-n-20230217114427-e.jpg

Tri thức bản địa là một trong những thành tố quan trọng của văn hóa, góp phần làm nên bản sắc tộc người. Trong quá trình phát triển, phản ánh mối quan hệ của từng cộng đồng đối với môi trường tự nhiên và xã hội.

Kinh nghiệm phát triển của nhiều quốc gia châu Á và châu Phi trong những thập kỷ qua cho thấy cách tiếp cận khoa học và công nghệ phương Tây không đủ đáp ứng những quan niệm phức tạp và đa dạng của nông dân cũng như những thách thức về kinh tế, xã hội, môi trường…mà ngày nay chúng ta đang phải đương đầu. Ngược lại, rất nhiều kỹ thuật truyền thống đã đưa lại hiệu quả cao, được thử thách và chọn lọc trong một thời gian dài, có sẵn tại địa phương, phù hợp với văn hóa và phong tục tập quán của tộc người…

Miền núi Thanh Hóa là địa bàn cư trú của tộc người thiểu số như Mường, Thái, Thổ, H’Mông, Dao, Khơ Mú. Với riêng người Thái, việc nghiên cứu về tộc người này đã trở thành một vấn đề mang ý nghĩa quốc tế và nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm. Ở Việt Nam các Hội nghị về Thái học do chương trình giao lưu văn hóa tổ chức vào các năm 1991, 1998, 2002, 2006…2015; trên thế giới.

So với toàn bộ cư dân Thái ở Đông Nam Á và nam Trung Quốc, người Thái ở Việt Nam không nhiều: 1.550.423 người, nhưng do địa bàn bị chia cắt, lại chịu ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa từ nhiều hướng, cũng như văn hóa của các tộc người cư trú xen kẽ, nên sự khác biệt giữa các nhóm địa phương là điều không tránh khỏi. Nhiệm vụ của giới nghiên cứu khoa học nước ta hiện nay là phải nghiên cứu một cách có hệ thống tất cả các nhóm cư dân Thái trên địa bàn cả nước, cũng như ở các địa phương. So với toàn bộ cư dân Thái ở Việt Nam, người Thái ở miền núi Thanh Hóa có nhiều nét tương đồng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt, nên việc nghiên cứu người Thái ở đây vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có ý nghĩa thực tiễn.

Cuốn sách này là kết quả trực tiếp của bản luận án học vị mà Tác giả Vũ Trường Giang đã bảo vệ thành công tại trường Đại học KHXH và nhân văn Hà Nội. Cuốn sách hiện được xếp giá tại tầng 4 kho tài liệu địa phương Thư viện Đại học Hồng Đức. Xin trân trọng giới thiệu đến toàn thể bạn đọc gần xa./.

Nguyễn Tuấn BBT website Thư viện