90 năm Đảng bộ Thanh Hóa (1930 – 2020) – Những dấu ấn và thành tựu nổi bật

11/29/2022 7:04:46 PM
Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202211/Images/2638-1-16473958-20221129070139-e.jpg
Ngôi nhà ông Lê Oanh Kiều, làng Hàm Hạ, Thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn,
nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở Thanh Hóa
Nguồn ảnh:https://giadinhonline.vn/dang-bo-tinh-thanh-hoa-90-nam-ra-doi-va-phat-trien-d159580.html

Thanh hóa là một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng. Đồng bằng sông Mã, sông Chu từng là một trong những trung tâm của nền văn minh đầu tiên trong lịch sử dân tộc, văn minh Đông Sơn rực rỡ. Không chỉ tự hào là vùng “địa linh nhân kiệt”, đã sản sinh ra nhiều vua chúa và nhiều anh hùng dân tộc. Thanh hóa còn là vùng đất văn hiến và khoa bảng, thời nào cũng có những vị đại khoa, những nhà văn hóa làm rạng danh quê hương, đất nước. Danh xưng “Thanh Hóa” với tư cách là một đơn vị hành chính trực thuộc trung ương cũng xuất hiện khá sớm, từ 1029, đời vua Lý Thái Tông.

Phát huy truyền thống quê hương, những năm đầu thế kỷ XX, một số thanh niên ưu tú đã xuất dương, tìm đến lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, được Người lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp vào Hội Việt Nam  cách mạng thanh niên. Từ đây chủ nghĩa Mac – Lênin được tuyên truyền, phổ biến ngày càng rộng rãi, phong trào đấu tranh yêu nước, phong trào cách mạng ở Thanh Hóa được hướng theo con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

…Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954). Thanh Hóa trở thành “hậu phương”, căn cứ địa cực kỳ quan trọng, đã huy động cao nhất sức người, sức của cho kháng chiến, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” được Bác Hồ khen ngợi: Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”. 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ (1954 – 1975), là một “hậu phương lớn” có vị trí chiến lược quan trọng. Đảng bộ và Nhân dân Thanh Hóa đã làm tròn nghĩa vụ cao cả với “tiền tuyến lớn” và nước bạn Lào. Với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, 250 ngàn thanh niên ưu tú đã gia nhập quân đội, cùng hàng chục vạn thanh niên xung phong lên đường ra trận. Từ đầu năm 1965, Thanh Hóa còn là một trong những chiến trường ác liệt. Quân và dân Thanh Hóa đã anh dũng, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, góp phần đánh bại 2 lần chiến tranh phá hoại miền Bắc của giặc Mỹ. Có thể khẳng định: “Thanh Hóa đã huy động cao nhất, nhiều nhất nhân tài, vật lực cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước toàn thắng” và “đã tận tình chi viện cho cách mạng Lào giành thắng lợi”.

…Với những dấu ấn, thành tựu to lớn trong suốt chặng đường vẻ vang 90 năm qua. Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa hoàn toàn xứng đáng với truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống yêu nước – cách mạng hàng ngàn năm của một vùng đất được coi là cái nôi của người Việt cổ và có danh xưng hơn 900 năm.  Đây là cơ sở để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh tin tưởng, quyết tâm phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, sớm trở thành cực tăng trưởng kinh tế của đất nước, từng bước thực hiện hóa “khát vọng thịnh vượng”.

Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (29/7/1930 – 29/7/2020) và Đại hội đải biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao Ban tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa tổ chức nghiên cứu và biên soạn cuốn sách 90 năm Đảng bộ Thanh Hóa  (1930 – 2020) – Những dấu ấn và thành tựu nổi bật.

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202212/Images/90-namjpg-20221202090025-e.jpg

Đây là một công trình nghiên cứu nghiêm túc, công phu, có chất lượng khoa học cao. Trên hết đây là tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm khoa học, niềm vinh dự, tự hào của Tỉnh ủy. ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa với sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ, với mong muốn góp phần tuyên truyền, quảng bá rộng rãi, để mỗi cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh hiểu biết sâu sắc hơn truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh trong 90 năm qua; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng bộ là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của tỉnh.….

….Xin trân trọng giới thiệu cùng đồng chí và các bạn đọc cuốn sách 90 năm Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (1930 – 2020) – Những dấu ấn và thành tựu nổi bật./

“Hiện cuốn sách: “90 năm Đảng bộ Thanh Hóa  (1930 – 2020) – Những dấu ấn và thành tựu nổi bật”. Đang được trưng bày tại tầng 4 (kho tư liệu địa phương) Thư viện Đại học Hồng Đức. Xin mời quí bạn đọc hãy đến tham quan và tìm đọc cuốn sách vừa giới thiệu trên”.

Nguyễn Tuấn BBT website Thư viện