Bác Hồ với giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam

5/9/2023 6:35:15 AM
Bác chỉ rõ, tổ chức công đoàn phải tuyên truyền, giáo dục đường lối, chính sách của Đảng về xây dựng chủ nghĩa xã hội, giáo dục ý thức làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, làm chủ xí nghiệp cho công nhân viên chức, cho quần chúng lao động; không ngừng nâng cao trình độ văn hóa, khoa học kỹ thuật, quản lí kinh tế cho công nhân lao động, tổ chức để họ tham gia quản lí xí nghiệp, quản lí kinh tế và bảo vệ quyền làm chủ của người lao động.
Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202305/Images/z4296323061776-9a29e00ac6607375e55985c2ab06c039-20230509063156-e.jpg

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn; dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Người vẫn dành nhiều thời gian đến công trường, nhà máy, xí nghiệp để thăm hỏi, hướng dẫn, căn dặn công nhân, người lao động những bài học quý báu; đồng thời động viên công nhân, người lao động tích cực tham gia sản xuất, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hoàn thiện, tiên tiến và hiện đại.

Trong cuốn “Đường cách mệnh”, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết về tính chất nhiệm vụ tổ chức Công hội đỏ (nay là Tổ chức Công đoàn Việt Nam): “Tổ chức Công hội trước hết là để công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình, hai là để nghiên cứu với nhau, ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ, bốn là để giữ gìn quyền lợi của công nhân, năm là để giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”. Người cũng phân tích rõ vai trò của tổ chức công đoàn: “Mục đích của Công đoàn là phải cải thiện đời sống công nhân, nâng cao đời sống vật chất, văn hoá của giai cấp công nhân nói riêng và nhân dân nói chung”. Đúng vậy, tổ chức Công đoàn có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, đó là: bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động; giáo dục, động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ; tham gia quản lý doanh nghiệp trong phạm vi quy định của pháp luật.

Sự ra đời của Tổ chức Công đoàn Việt Nam gắn liền với tên tuổi và cuộc đời hoạt động của lãnh tụ Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam. Khi giai cấp công nhân Việt Nam giành được chính quyền, trở thành giai cấp lãnh đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu lên quan điểm về hoạt động công đoàn, Người nói: “Công đoàn phải hiểu để giải thích cho công nhân hiểu công nhân không có sự lãnh đạo của Đảng thì không làm cách mạng thành công được”. Vào ngày 19/01/1957, khi đến thăm và nói chuyện với cán bộ giáo viên và học viên Trường cán bộ Công đoàn, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Công đoàn phải tuyên truyền đường lối, chính sách chung của Đảng, vì Đảng mình là Đảng của giai cấp vô sản. Đường lối chung là giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Giai cấp mà không có Đảng lãnh đạo thì không làm cách mạng được, Đảng mà không có giai cấp công nhân cũng không làm được gì. Đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời cũng là đội tiên phong của dân tộc”.

Trong dịp nói chuyện với công nhân của một Nhà máy, Bác nói: “Lợi ích của công nhân đi đôi với lợi ích chung của nhà máy. Nếu đời sống được cải thiện và mọi người khoẻ mạnh, thì sẽ phấn khởi thi đua sản xuất làm cho nhà máy thu được nhiều kết quả”.

Nguyễn Văn Tuấn