Cảm nhận về Đại Việt sử ký toàn thư

9/13/2023 10:34:37 PM
Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/z4686704661499-aeee4a0045f267227f95cc38146317e8-20230913102647-e.jpg

Đọc sách là niềm đam mê của em

Em Hà Minh Đạt Quê quán: Bản Thủy Sơn, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Hiện em đang học lớp: K24 Sư phạm Lịch sử CLC, Trường Đại học Hồng Đức, năm thứ 3, khoá học 2021. Suốt bao năm qua ngoài giờ học trên lớp, Đạt xem thư viện thân thiện như ngôi nhà thứ hai trong cuộc đời em. Những cuốn sách trong thư viện khơi dậy trong em niềm đam mê cháy bỏng về một ngày mai sáng lạng. Sách không những là người bạn chân thành với Đạt, mà sách còn là những kho cẩm nang mở ra trước mắt em những kỳ vọng về một chân trời rộng lớn.

Những chủ đề về lịch sử mang đến cho em sự cảm nhận kỳ diệu về chuyên ngành em đang theo học, sẽ hun đúc cho em ngọn lửa niềm tin vào những gì em đã lựa chọn, niềm tin vào thầy cô giáo, niềm tin vào cơ sở đào tạo của trường, trong đó có thư viện là điểm đến với thành công sáng lạng của em mai sau.

Để hiểu hơn về em, Ban biên tập website thư viện trân trọng giới thiệu đến toàn thể bạn đọc lời cảm nhận về cuốn sách lịch sử: “Đại Việt sử ký toàn thư” của em Em Hà Minh Đạt.

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/z4686704306552-2e46481c699587a8c93d815ec5ddb9bd-20230913102645-e.jpg

Em Hà Minh Đạt, lớp: K24 Sư phạm Lịch sử CLC - Thắp sáng niềm đam mê của mình bên trang sách

Cảm nhận về Đại Việt sử ký toàn thư

Trong suốt 4000 năm lịch sử, Việt Nam luôn là dân tộc mạnh mẽ, kiên cường, bất khuất được hình thành và phát triển bởi từng cá nhân, xóm làng và cả xương máu của ông cha... Mỗi khi đất nước bị xâm lăng, toàn thể dân tộc sẳn sàng đứng lên, những người con đất Việt bình dị bỗng hóa anh hùng để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc.

Là một công dân Việt Nam tôi luôn tự hào về truyền thống lịch sử của dân tộc. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường tôi đã có những niềm đam mê với bộ môn Lịch sử, mỗi giờ dạy của thầy cô trên lớp luôn tạo hứng thú học tập, ham học hỏi tìm hiểu về những sự kiện, những nhân vật lịch sử cho tôi. Hiện tại tôi đang là sinh viên năm 3 ngành Sư phạm Lịch sử chất lượng cao của Trường Đại học Hồng Đức. Đây chính là cơ hội để tôi có thể tiếp xúc chuyên sâu hơn về chuyên ngành lịch sử cũng như được thỏa niềm đam mê tìm tòi, nghiên cứu lịch sử nước nhà.

Hôm nay tôi xin giới thiệu tới các bạn cuốn sách Lịch sử đầu tiên đã khơi gợi niềm đam mê không dứt của tôi đối với Lịch sử nước nhà, đó là “Đại Việt sử ký toàn thư”.Đây là một tác phẩm lịch sử quý báu, bộ quốc sử danh tiếng của dân tộc Việt Nam nghìn năm văn hiến. Là bộ sử Việt Nam lâu đời còn đầy đủ và nguyên vẹn nhất cho đến hiện nay, mang giá trị về nhiều mặt, gắn liền với tên tuổi các nhà sử học nổi tiếng như Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên, Phạm Công Trứ, Lê Hy…  Đây là một sử đồ sộ về các nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử từ thời Hồng Bàng đến Ất Mão (1675).

Bộ sách dày 1283 trang này là kết tinh của quá trình biên tập và hiệu đính của nhiều sử thần của nước ta qua nhiều triều đại, trong đó có công lao lớn nhất là của người khởi thảo ra nó Sử thần Ngô Sĩ Liên. Bộ sử cung cấp một lượng tài liệu gốc khá đồ sộ không chỉ có ý nghĩa đối với ngành sử học mà còn vô cùng giá trị cho nhiều ngành khoa học xã hội khi nghiên cứu về sự phát triển của kinh tế, chính trị, xã hội nước Đại Việt qua các diễn trình từ thuở hồng hoang đến những triều đại phong kiến đỉnh cao. Một bộ sử liệu quý ghi nhận lại chi tiết từ những sự kiện liên quan đến chiến sự, chính trị, và cả yếu tố tâm linh, dã sử,… Qua đó khắc họa chân thật hình ảnh những nhân vật lịch sử, cả những chuyện thị phi, tranh đấu trong triều đình và hậu cung.

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/z4690676552871-14bafbe445045be11a6134c8bf4daec4-20230913102646-e.jpg

Bên không gian tĩnh lặng tại Tầng 3 phòng 312 N4 của khu ký túc xá Nhà trường - Đạt ngồi viết những lời cảm nhận về cuốn sách mình yêu thích.

Đại Việt sử ký toàn thư được viết bằng chữ hán vào thế kỷ XV, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về lịch sử và văn hóa của đất nước ta từ thời xa xưa đến thời kỳ mới. Tác giả Lê Văn Hưu đã tạo ra một tác phẩm kinh điển với 3 phần chính bao gồm các sự kiện lịch sử của Việt Nam từ thời kỳ Hùng Vương đến triều đại Lê Trung Hưng, từ câu chuyện và truyền thuyết về lịch sử Việt Nam trước khi có bất kỳ tài liệu lịch sử nào được ghi lại, cho đến những sự kiện đầy kịch tính của triều đại Lê. Cuốn sách không chỉ là một tài liệu lịch sử mà còn là một tác phẩm văn học tuyệt vời mang đến cho bạn một trải nghiệm đọc sách đầy thú vị, việc đọc và tìm hiểu cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc và phát triển của nền văn hóa Việt Nam đồng thời cũng giúp bạn cảm nhận được sức mạnh của lịch sử đối với văn hóa và xã hội Việt Nam ngày nay.

Theo tôi, rõ ràng Đại Việt sử ký toàn thư không phải là sản phẩm để đem phổ cập cho đại chúng bình dân tuy nhiên chất văn chương khá rõ rệt trong lối viết của Đại việt sử ký toàn thư khiến cho tác phẩm giữ được phẩm chất để tồn tại dài lâu trong lòng độc giả suốt hơn 500 năm qua, mặc dù không thể hiểu được hết mọi chi tiết nhưng bất kỳ độc giả nào khi đọc đại việt sử ký toàn thư đều có thể hình dung một cách rất thú vị về nhiều diễn biến lịch sử đã xảy ra trong quá khứ qua các triều đại và tìm thấy ở đó vô số kiến thức và hiểu biết cho mình.

Hiện tại bạn có thể tìm đọc Đại Việt sử ký toàn thư ở thư viện Trường Đại học Hồng Đức, hãy đọc khám phá cuốn sách này để trau dồi vốn kiến thức lịch sử, để có thể cảm nhận được những thăng trầm của lịch sử dân tộc. Tôi tin rằng, càng đọc các bạn càng thấy ngưỡng mộ tinh thần anh hùng bất khuất của cha ông ta, càng cảm thấy tự hào về truyền thống yêu nước và truyền thống hiếu học của dân tộc ta. Chúc các bạn thành công!

Biên tập tin, bài: Nguyễn Văn Tuấn