Chuyển đổi số thư viện trường học là chìa khoá tiếp cận tri thức

12/12/2023 8:35:54 AM

TRÀ MY  -  Thứ bảy, 14/10/2023 21:06 (GMT+7)

Thư viện số đang được các nhà trường đầu tư. Việc số hóa thư viện giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng nghiên cứu, đẩy mạnh tư duy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học.

Chuyển đổi số thư viện trường học là chìa khoá tiếp cận tri thức

Thư viện số sẽ mở ra nhiều cơ hội tiếp cận kiến thức, nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Ảnh: Trang Hà

Trong những thập niên gần đây, diện mạo của thư viện đã thay đổi rõ rệt. Bên cạnh loại hình thư viện truyền thống đã xuất hiện nhiều loại hình thư viện hiện đại.

Đã gần 4 năm gắn bó, em Bùi Thị Hương Giang - sinh viên năm 4 của Học viện Hành chính Quốc gia - cho biết, thư viện số của trường phát triển đã đáp ứng được nhu cầu cung cấp thông tin của sinh viên. Không những vậy, thư viện của trường còn tạo ra môi trường học thuật, kích thích sự tò mò và khát khao tìm hiểu tri thức cho sinh viên.

"Thư viện số giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm tài liệu và nâng cấp chất lượng công trình nghiên cứu và luận án. Thư viện cung cấp hàng loạt các dịch vụ tiện ích như truy cập vào bộ sưu tập đa dạng về sách, báo, dữ liệu điện tử. Đồng thời, thư viện cũng cung cấp dịch vụ tư vấn nghiên cứu và hỗ trợ viết luận án, hỗ trợ sinh viên hiệu quả hoàn thành nghiên cứu", Giang chia sẻ.

TS. Nguyễn Tiến Hiệp, Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Thư viện, Học viện Hành chính Quốc gia phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Trà My

Phát biểu tại hội nghị "Bạn đọc thư viện trong tiến trình thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của học viện hành chính quốc gia" ngày 14.10, TS. Nguyễn Tiến Hiệp - Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Thư viện, Học viện Hành chính Quốc gia - nhận định, việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin và các công nghệ mới đã làm thay đổi căn bản nhiều quy trình nghiệp vụ, xử lý công việc trong hoạt động thư viện theo hướng tự động hoá.

"Sự thay đổi theo hướng công nghệ hiện đại của thư viện mang đến nhiều tiện ích cho người dùng tin và các thư viện. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân làm bộc lộ nhiều bất cập trong công tác quản lý thư viện bởi phần lớn các mô hình quản lý thư viện đang áp dụng hiện nay chỉ phù hợp với mô hình truyền thống", ông Hiệp cho hay.

Để thư viện của trung tâm hoạt động hiệu quả và người sử dụng có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo, bà Kiều Thuý Nga - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đề nghị trung tâm quan tâm để có tham mưu, kế hoạch phát triển bền vững với lãnh đạo nhà trường. Đồng thời, tăng cường quy hoạch không gian thư viện mở, tiện ích kết hợp chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu sinh viên.

"Nhà trường cần tăng cường dữ liệu, tài nguyên số, ưu tiên tập trung phát triển dữ liệu, nguồn dẫn, giáo trình, luận văn, luận án. Ngoài ra, thực hiện, tổ chức các hoạt động sự kiện trưng bày chuyên đề, hội thi viết, đại sứ văn hoá đọc... để tạo ra đam mê đọc sách cho sinh viên. Trung tâm duy trì hoạt động, thông qua hội nghị nắm bắt nhu cầu thông tin cần nâng cao để bổ sung tri thức", bà Nga nói.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/chuyen-doi-so-thu-vien-truong-hoc-la-chia-khoa-tiep-can-tri-thuc-1254536.ldo