Cơ sở địa chất, cơ học đất và nền móng công trình

9/11/2023 7:40:56 AM
Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202309/Images/z4670316378906-bb5324711b95601dec314c27c96521bb-20230911074043-e.jpg

Để đáp ứng việc học tập và giảng dạy các môn kỹ thuật cơ sở: Địa chất công trình cơ học đất và nền móng công trình trong các trường thuộc nhóm ngành xây dựng như:  Đại học Xây dựng, Đại học Giao thong, Đại học Thuỷ lợi, Đại học Kiến trúc năm 2010 Nhà xuất bán Xây dựng đã tái  bản cuốn giáo trình "Cơ sở địa chất, cơ học đất và nền móng công trình". Đây là cuốn giáo trình đầu tiên tổng hợp kiến thức của ba môn học này được biên soạn ở Việt Nam. Nội dung lý thuyết đã được cập nhật các nghiên cứu mới nhất về địa chất, về địa kĩ thuật ở các nước tiên tiến trên the giới: Anh, Mỹ, Canada, Nga..., và theo sát nội dung các giáo trình hiện đang dược giảng dạy ở các trường đại học tại các nước phương Tây.

Dựa trên nội dung lý thuyết trong cuốn "Cơ sở địa chất, cơ học đất và nền móng công trình" đã tái bản cuốn "Bài tập địa chất - cơ học đất và nền móng công trình được biên soạn nhằm hệ thống kiến thức chính trong lý thuyết Đưa thêm nhiều ví dụ để minh hoạ các nội dung lý thuyết cũng như đưa ra các bài tập để người đọc tự thực hành, tính toán.

Cuốn bài tập gồm 3 phần với 11 chương (trừ các chương 1, chương 10, chương 14), nên thứ tự sô'chương có thay đổi chút ít so với giáo trình lý thuyết. Các ví dụ mẫu, bài tập về tính độ lún do lưu biến, tính toán cho công trình có cốt,... cũng được dưa vào nhằm cập nhật theo xu hướng nghiên cứu địa kỹ thuật phục vụ cho xảy dựng công trình trong thời gian gần dây.

Các giáo trình bài tập về các môn học này hiện nay còn quá ít, da phần nằm trong giáo trình lý thuyết ở dạng một vài ví dụ minh hoạ. Do vậy cuốn bài tập này có thể chưa đáp ứng ngay được ý nguyện của người viết: là tài liệu tốt cho học tập, tham khảo của sinh viên, kỹ sư và cán bộ kỹ thuật xảy dựng qua các ví dụ mẫu, bài tập rất sát với thực tế xây dựng.

Hy vọng có nhiều ý kiến đóng góp của độc giả, chắc chắn là lân tái bản sau sẽ đáp ứng được độc giả nhiều hơn.

Hy vọng rằng cuốn sách: “Cơ sở địa chất, cơ học đất và nền móng công trình” sẽ giúp ích cho sinh viên trong quá trình học tập môn học, nó có thể là một "người thầy" luôn luôn bên cạnh các bạn. Nó cũng có thế làm tài liệu tham khảo cho những người muốn đi sâu nghiên cứu môn học này.

BBT website Thư viện xin trân trọng giới thiệu đến toàn thể bạn đọc. Hiện cuốn sách được xếp giá tại tầng 2 Tòa nhà Thư viện./.

Nguyễn Văn Tuấn