NHÀ Ở CHO LAO ĐỘNG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN MỘT SỐ TỈNH BẮC TRUNG BỘ

1/7/2024 9:25:13 PM

Các khu công nghiệp, khu chế xuất… co vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, các vùng. Không ít khu công nghiệp, khu chế xuất được xây dựng ở các vùng đã có hiệu quả rõ rệt trong việc phát triển địa phương. Những năm trước đây, Bắc Trung Bộ không phải là khu vực có trình độ phát triển kinh tế cao, tuy nhiên trong những năm gần đây tình hình đã thay đổi nhanh chóng, một trong những nguyên nhân làm thay đổi bộ mặt kinh tế của khu vực là nơi đây đang phát triển hệ thống khu kinh tế, khu công nghiệp, trong đó có những khu kinh tế là trọng điểm quốc gia như khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Sau hơn 15 năm triển khai, các khu công nghiệp thuộc các tỉnh Trung Bộ đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương; tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội; đào tạo đội ngũ công nhân mới có trình độ kỹ thuật, kỷ luật cao. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, hiện tại cũng nảy sinh các vấn đề xã hội ở các khu công nghiệp tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, đặc biệt là nhà ở cho người lao động rất thiếu. Người lao động từ các địa phương khác tới làm việc tại các khu công nghiệp phần lớn phải thuê nhà ở, dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, tâm lý người lao động không ổn định, các dịch vụ xã hội đi cùng không bảo đảm…trong khi đó các doanh nghiệp chưa quan tâm đầy đủ đến vấn đề nhà ở cho người lao động.

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202401/Images/z5039434569474-bf3479147981d66604b00511c45fdf8c-20240107092035-e.jpg

Chuyên viên Trung tâm Thông tin - Thư viện:

Nguyễn Thị Nhung bên trang sách của tác giả: Bùi Văn Dũng

Nội dung cuốn sách đề cập đến những vấn đề lý luận và kinh nghiệm giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp của một số nước và một số địa phương trong nước; thực trạng giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ. Từ đó, tác giả Bùi Văn Dũng đã đưa ra một số giải pháp giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động, bao gồm các giải pháp sửa đổi cơ chế quản lý nhà nước về nhà ở, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lao động, các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhà ở và các cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn một số tỉnh Bắc Trung Bộ.

Media/2024_tttv.hdu.edu.vn/FolderFunc/202401/Images/z5039428510342-0e860a76f46be692435fbefd7c66980a-20240107092040-e.jpg

Sách tặng của tác giả: Bùi Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức

được trưng bày trang trọng tại Trung tâm Thông tin - Thư viện

Cuốn sách gồm 3 chương:

Chương 1: Những vấn đề lý luận và kinh nghiệm giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Chương 2: Thực trạng giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn một số tỉnh Bắc Trung Bộ.

Chương 3: Phương hướng và giải pháp giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn một số tỉnh Bắc Trung Bộ những năm tới.

Cuốn sách được tác giả Bùi Văn Dũng tặng nhân dịp ngày sách Việt Nam được tổ chức tại Trung tâm Thông tin – Thư viện. Ban biên tập website xin trân trọng giới thiệu đến toàn thể bạn đọc xa gần./.

Nguyễn Văn Tuấn